ข่าวประชาสัมพันธ์
การเลือกตั้งประธานชุมชนทั้ง 19 ชุมชนในเขตเทศบาลเมืองแม่โจ้
- วันที่ 30 กรกฎาคม 2563
- อ่าน 1,747 ครั้ง

ตามที่ประธานกรรมการชุมชนทั้ง 19 ชุมชน ในเขตเทศบาลเมืองแม่โจ้
ได้ครบวาระการดำรงตำแหน่งในวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 เทศบาลเมืองแม่โจ้ ขอเชิญพี่น้องประชาชนที่มีทะเบียนบ้านอยู่ในเขตเทศบาล
เมืองแม่โจ้ไปใช้สิทธิออกเสียงเลือกตั้งประธานชุมชนทั้ง 19 ชุมชนในเขตเทศบาลเมืองแม่โจ้
เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชนของตนเองตลอดจนเป็นตัวแทนประชาชน
ในชุมชนในการประสานความร่วมมือระหว่างชุมชนกับหน่วยงานของรัฐ
ในวันอาทิตย์ที่ 16 สิงหาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 08.00 น. ถึง 15.00 น.
ณ หน่วยเลือกตั้งและที่เลือกตั้งประธานชุมชนในเขตเทศบาลเมืองแม่โจ้
ผู้มีสิทธิออกเสียงหรือลงคะแนนเพื่อเลือกตั้งต้องมีคุณสมบัติตามข้อ 20 ของระเบียบเทศบาลเมืองแม่โจ้
ว่าด้วยชุมชนและคณะกรรมการชุมชนเทศบาลเมืองแม่โจ้ พ.ศ.2553 และแก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2561 ได้แก่
2. เป็นผู้ที่มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านติดต่อกันเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 6 เดือน (ย้ายเข้าก่อนวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563)
หรือเป็นผู้อาศัยอยู่ในชุมชนนั้นติดต่อกันเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 6 เดือน ทั้งนี้กรณีดังกล่าวจะต้องมีคณะกรรมการชุมชน (รักษาการ)
จำนวนไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่ง เป็นผู้รับรองตามแบบรับรอง (ขอรับได้ที่ประธานชุมชน) ว่าเป็นผู้อาศัยอยู่ในชุมชนนั้นจริง
4. กรณีผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เห็นว่าตนหรือผู้มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านของตนไม่มีชื่ออยู่ในบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง
ของหน่วยเลือกตั้งที่ตนหรือผู้นั้นสมควรมีชื่อเป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้งในหน่วยเลือกตั้งนั้น ให้นำสำเนาทะเบียนบ้านฉบับเจ้าบ้าน
และบัตรประจำตัวประชาชนหรือบัตรประจำตัวอื่นใดที่ทางราชการออกให้มายื่นคำร้องขอเพิ่มชื่อต่อนายทะเบียนท้องถิ่น
ภายใน 9 วัน นับตั้งแต่วันปิดประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง (ภายในวันที่ 10 สิงหาคม 2563)
5. ผู้มีสิทธิเลือกตั้งซึ่งมีชื่ออยู่ในบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งของหน่วยเลือกตั้งใดให้ลงคะแนนเลือกตั้งได้
เฉพาะหน่วยเลือกตั้งนั้น กรณีที่ผู้ใดมีชื่อเป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้งหลายหน่วยเลือกตั้งมีสิทธิให้ลงคะแนนเลือกเพียงแห่งเดียว
6. ผู้มีสิทธิเลือกตั้งผู้ใดแม้มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านของหน่วยเลือกตั้งใดก็ตามถ้าไม่มีชื่ออยู่ในบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง
และไม่ดำเนินการขอเพิ่มชื่อในหน่วยเลือกตั้งนั้น ผู้มีสิทธิเลือกตั้งผู้นั้นจะใช้สิทธิลงคะแนนในหน่วยเลือกตั้งที่ตนมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านไม่ได้
7. การยื่นคำร้องขอเพิ่มชื่อ ? ถอนชื่อ ให้ดำเนินการภายในวันที่ 10 สิงหาคม 2563
ณ สำนักทะเบียนท้องถิ่นเทศบาลเมืองแม่โจ้ (ไม่เว้นวันหยุดราชการ)
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 053-498621 ต่อ 555 ,604
**ผู้ที่ประสงค์จะสมัครเป็นประธานกรรมการชุมชนสามารถดาวน์โหลดแบบฟอร์มใบสมัครได้ในรายการเอกสารดาวน์โหลดลำดับที่ 4
รายการเอกสารดาวน์โหลด
ลำดับ | ชื่อเอกสาร | ดาวน์โหลด |
---|---|---|
1 | กำหนดหน่วยเลือกตั้ง | |
2 | ให้มีการเลือกตั้งประธานชุมชน | |
3 | ประกาศหลักเกณฑ์และวิธีการเลือกตั้งประธานกรรมการชุมชน | |
4 | ใบสมัคร-บันทึกถ้อยคำ |